อันเนอซี ประเทศฝรั่งเศส

อันเนอซี ประเทศฝรั่งเศส

ฝรั่งเศสเป็นประเทศท่องเที่ยวอีกประเทศหนึ่งที่นั่งอยู่ในใจของนักเดินทาง สำหรับคนที่เคยมีโอกาสได้ไปสัมผัสถึงมนต์สะกดของเธอ ก็ยังอยากที่จะได้กลับไปอีกเป็นครั้งที่สองและสาม หากพูดถึงฝรั่งเศส นักเดินทางส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงปารีส เมืองหลวงที่มีความงดงามคลาสสิคเป็นอันดับต้นๆของโลก แต่น้อยคนนักที่จะรู้จักอันเนอซี Annecy?

Annecy-France-2    Annecy-France-4

เพชรน้ำงามของฝรั่งเศสที่ฝั่งตะวันออกชายขอบแดนชนสวิสเซอร์แลนด์ ยังมีเมืองเล็กๆที่ชื่อ Annecy ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาและโอบล้อมด้วยทะเลสาบแสนสวยชื่อเดียวกันกับตัวเมือง เมื่อแรกที่ได้ย่างกรายเข้าสู่ดินแดนแห่งนี้ ประดุจเหมือนกาลเวลาจะหยุดนิ่ง อันเนื่องจากชีวิตของคนเมืองนี้มันช่างก้าวเดินอย่างเชื่องช้า นักท่องเที่ยวต่างนั่ง นอนอาบแดดอยู่ริมทะเลสาบที่มีชื่อเรียกเดียวกันกับเมืองปล่อยให้แสงแดดอ่อนๆโลมไล้เรือนร่างให้เป็นสีแทนตามสมัยนิยม บ้างก็นอนอ่านหนังสือ บ้างก็กำลังมีความสุขอยู่กับเบอเกอร์ชิ้นโตและเบียร์เย็นเฉียบ เรือใบน้อยใหญ่ต่างแข่งกันโชว์สีสันอันสดใสของใบเรือประหนึ่งเสมือนว่ากำลังจะโอ้อวดในความงดงามและมั่งมีของผู้ที่ได้ครอบครองมัน

Annecy-France-3
ที่ปลายสุดของสวนสาธารณะบริเวณที่เชื่อมต่อกับทะเลสาบ หนุ่มสาวต่างพากันถ่ายรูปคู่กันบนสะพานแห่งความรัก The Pont des Amours สถาปัตยกรรมของศตวรรษที่ 20 จากบนสะพาน เราจะพบกับลำคลองสายเล็กที่ทางการของอันเนอซีได้ขุดเพื่อนำน้ำจากทะเลสาบให้ไหลผ่านใจกลางเมือง โดยทำเป็นฝายทดน้ำเล่นระดับความสูงลดหลั่นกันลงไปตลอดแนวความยาวจนทำให้เกิดเป็นเสมือนมีน้ำตกตั้งอยู่ใจกลางเมือง ส่งเสียงอึงอื้อและสร้างบรรยากาศการเดินท่องเที่ยวให้กระชุ่มกระชวยเป็นอย่างยิ่ง

Annecy-France-6    Annecy-France-5

ตลอดสองแนวริมฝั่งคลอง เป็นที่ตั้งของบ้านเรือนตั้งแต่สมัยยุคกลาง ที่ยังคงได้รับการอนุรักษ์ให้คงอยู่ในสภาพดั้งเดิมได้อย่างยอดเยี่ยม ที่ชั้นล่างสุดของอาคารจะเปิดเป็นร้านค้าน้อยใหญ่ให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมเลือกซื้อของที่ระลึกติดมือกลับไปเป็นของฝาก แต่สิ่งที่น่าประทับใจและเป็นฝรั่งเศสจริงๆก็คงจะเป็นร้านกาแฟที่นักท่องเที่ยวต่างจับจองที่นั่งกันอยู่ภายนอกร้าน เพื่อดื่มด่ำกับกาแฟรสเลิศ เคล้ากับเสียงน้ำไหลผ่าน อากาศเย็นๆพร้อมกับดอกไม้สีสวยที่ได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี

Annecy-France-9
สิ่งหนึ่งที่จะขาดเสียมิได้เลยเมื่อมีโอกาสได้มาเยือนอันเนอซีก็คือ Palais de L’Isle อาคารรูปทรงเหลี่ยมแหลมตั้งตระหง่านอยู่กลางลำคลอง มีแม่น้ำทอดผ่านทั้งสองด้าน อาคารหลังนี้มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่สุดแสนจะพิสดาร เคยเป็นที่อาศัยของตระกูลเดล ลิส์ล สร้างในศตวรรษที่ 12 แต่อีก 200 ปีกลายสภาพเป็นศาล จากนั้นก็เป็นคุก ซึ่งตรงกันข้ามกันอย่างสิ้นเชิง แล้วมาเป็นโรงกษาปณ์ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นที่ทำการของรัฐในศตวรรษที่ 15 แล้ว กลับมาเป็นคุกใหม่อีกครั้งในช่วงปฏิวัตฝรั่งเศส จนถึงปี 1986 ทางการฝรั่งเศสได้เข้าบูรณะใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ แสดงนิทรรศการ ประวัติศาสตร์ของเมืองอันเนอซี และซาวัว และปัจจุบันมุมของอาคารแห่งนี้ก็ยังใช้เป็นสัญญาลักษณ์ ของเมืองอีกด้วย

Annecy-France-10    Annecy-France-11

และที่ตั้งอยู่ไม่ไกลกันนัก ปราสาทอันเนอซี (Annecy Castle) เป็นปราสาทที่สร้างด้วยหินล้วนๆ แบบยุคกลาง สร้างในสมัยศตวรรษที่ 13 แต่ได้มีการปรับปรุง ต่อเติมมาโดยตลอดโดยผู้ปกครองเมืองจนกระทั่ง ศตวรรษที่ 16 จากนั้น ก็ถูกปล่อยให้ร้าง ขาดการดูแล เนื่องจาก ภัยสงคราม และความจำเป็นในการใช้สอยน้อยลงจนไม่มีใครให้ความสนใจ หลังสงครามโลกครั้งที่สองเกิดไฟไหม้เมืองอันเนอซีครั้งใหญ่และลามมาถึงบางส่วนของปราสาท ปัจจุบันได้รับการบูรณะจากทางรัฐบาล และดัดแปลงมาเป็นพิพิธภัณฑ์ รวมถึงใช้เป็นที่แสดงงานศิลปะของเมือง

Annecy-France-12
นอกจากนี้อันเนอซียังมีโบสถ์อันวิจิตรตระการตาไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบศิลปะและความเงียบสงบจากสิ่งรอบกาย The Cathedral of Saint-Pierre สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 16 เป็นโบสถ์หลังใหญ่สีขาวสะดุดตา เมื่อเดินข้างฟากมาจากทะเลสาบ จะเป็นภาพแรกที่เข้าสู่สายตาของเรา การได้มีโอกาสซักครั้งในชีวิตที่ผ่านมาเยือนเมืองเล็กๆที่แสนสงบแห่งนี้ เสมือนว่าเรานั้นได้เข้ามาพบกับแหล่งพักพิงทั้งทางกายและทางใจ เป็นดั่งสถานที่ศักดิ์สิทธิเมื่อผู้ที่ได้เข้ามา และเดินจากไปจะได้รับแต่ภาพความทรงจำอันแสนงดงามและมันจะยังคงอยู่กับเราชั่วนิรัน อันเนอซี…

เขียนและเรียบเรียงโดย : Reign International Travel
ภาพประกอบทุกภาพ ซื้อและดาวน์โหลดอย่างถูกต้องจาก Shutterstock


ท่องเที่ยวตามใจ ไปตามฝัน กับ เร้นจ์ อินเตอร์ฯ ทราเวล “ท่องเที่ยวกับเร้นจ์ฯ มั่นใจไม่ผิดหวัง”
ทัวร์ยุโรป ทัวร์สวิตเซอร์แลนด์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 02 931 5699

Related posts:

Comments

Leave a Reply