ท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ฤดูกาลไหนดี ?

ท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ฤดูกาลไหนดี ?

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หนึ่งในประเทศยอดนิยมของทัวร์ยุโรป ทัวร์ต่างประเทศ ดินแดนชวนฝันของใครหลายคน เต็มไปด้วยความงดงามที่ไร้การปรุงแต่งพร้อมให้คุณได้สูดอากาศอันแสนบริสุทธิ์ โอบล้อมไปด้วยเทือกเขา และดอกไม้นานาชนิด เป็นแหล่งสกีในฤดูหนาว ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ยังพกความเก๋าด้วยความเป็นบ้านเกิดของนาฬิกาที่มีชื่อเสียงโด่งดังอีกด้วย แต่หลายท่านก็อาจจะสงสัย และคงตั้งคำถามในใจเสมอว่า…


เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ในช่วงฤดูกาล หรือช่วงเดือนไหนดี ?

Tour swiss 2

สวิตเซอร์แลนด์ เป็นประเทศที่สามารถไปท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีทั้งหมด 4 ฤดู คือ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูใบไม่ร่วง และฤดูหนาว ทุกฤดูมีความงดงามที่แตกต่างกันในแต่ละฤดูกาล หากท่านมีโอกาสได้ไปเยือนสวิตเซอร์แลนด์ในฤดูกาลหนึ่ง และกลับไปเยือนอีกครั้งในอีกฤดูกาล ท่านจะได้สัมผัสความงดงาม และความตราตรึงที่ให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไปอยู่เป็นเสมอ

ท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ฤดูกาลไหนดี ?

Tour swiss 3

เที่ยวช่วงฤดูใบไม้ผลิ (Spring)

Tour swiss 4

ช่วงเดือน มี.ค. – พ.ค. หากคุณเดินทางมาทัวร์สวิตเซอร์แลนด์ในฤดูกาลนี้ อากาศที่คุณได้สัมผัสจะมีความเย็นสบาย อุณหภูมิประมาณ 3-17 องศาเซลเซียส ฤดูนี้คุณจะได้เห็นสีเขียวชอุ่ม ของทุ่งหญ้า ต้นไม้ ดอกไม้ออกดอกสีสันสวยสดงดงาม นักท่องเที่ยวนิยมมาเดินป่า เพื่อชมความงามของผืนป่า พืชพรรณ ดอกไม้ นานาชนิด บริเวณเทือกเขาแอลป์ และหากมีโอกาสได้เดินไปบนภูเขาจะเห็นดอกไม้ภูเขานานาชนิด ที่หาดูไม่ได้จากข้างล่างออกดอกแข่งกันบานสะพรั่ง สำหรับเสื้อผ้าถ้าไปฤดูนี้ ก็ไม่ต้องตระเตรียมอะไรไปมากนัก พวกเสื้อแขนสั้นหรือแขนยาวที่สามารถใส่ทับกันได้ หลายๆ ชั้น แล้วก็เตรียมเสื้อแจ็กเก็ตบาง ๆ ก็พอ

เที่ยวช่วงฤดูร้อน (Summer)

Tour swiss 5

ช่วงเดือน มิ.ย. – ส.ค. ในฤดูร้อน คุณจะได้สัมผัสกับแสงแดดได้บ่อยครั้ง อากาศคล้ายกับบ้านเรา แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นฤดูร้อน แต่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ก็มีอากาศที่ไม่ร้อนจนเกินไปแถมพระอาทิตย์ยังตกช้า จึงทำให้มีเวลาในการท่องเที่ยวได้เยอะ ฤดูนี้ยังคงเป็นฤดูที่เหมาะกับการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และเดินป่า ชมความงามของพรรณไม้ เช่นเดียวกับฤดูใบไม้ผลิ 

ส่วนเสื้อผ้าก็สามารถนำเสื้อที่เราใส่ในชีวิตประจำวันของเราไปใช้ได้เลย แต่อย่างน้อยก็นำแจ็กเก็ตติดไปด้วย เพราะบางวันอาจจะมีฝนตกทำให้อากาศเย็นลงมากเลยทีเดียว ช่วงกลางวัน และกลางคืนในฤดูนี้ อาจจะมีอุุณหภูมิแตกต่างกัน กลางวันจะมีอุณณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 18-28 องศาเซลเซียส เป็นฤดูที่มีกลางวันยาวนานที่สุด ดวงอาทิตย์อาจจะขึ้นตั้งแต่เวลาตีสี่ และลับขอบฟ้าไปประมาณเวลาสี่ทุ่ม ส่วนอุณหภูมิในตอนกลางคืนประมาณ 10-20 องศาเซลเซียส

ส่วนฤดูใบไม้ร่วง (Autumn)

Tour swiss 6

ช่วงเดือน ก.ย. – พ.ย. เป็นฤดูที่มีค่าเฉลี่ยของฝนมากกว่าฤดูอื่น โดยรวมแล้วอากาศจะคล้ายกับฤดูใบไม้ผลิ อุณหภูมิพอๆ กัน แต่เป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอากาศเย็นสบายๆ แต่ไม่ถึงกับหนาวมาก และเป็นช่วงเวลาที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อบอวนไปด้วยบรรยากาศแสนโรเมนติก คุณจะถูกโอบกอดด้วยเทือกเขา และผืนป่าของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ฤดูนี้สวิตฯ จะถูกย้อมด้วยสีเหลืองทอง ส้ม แดง เป็นความงามที่แปลกตาแต่ตรึงใจ และชวนหลงใหลให้กลับมาเยือนอีกครั้งอย่างมาก

Tour swiss 7

ช่วงเวลานี้ เป็นช่วงที่พืช ผัก ผลไม้ ต่างเริ่มออกผลผลิต ดังนั้น ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จึงมีเทศกาลพื้นเมืองที่จัดขึ้นตามท้องถิ่นต่างๆ มากมาย อาทิ เทศกาลชีส ที่เมืองลูเซิร์น ซึ่งจะจัดขึ้นประมาณเดือนกันยายนของทุกปี เทศกาลนี้จะรวบรวมชีสจากแหล่งผลิตที่ขึ้นชื่อหลากหลายชนิด มาจัดแสดงและขายกันมากมาย และในช่วงเดือนกันยายน ยังเป็นช่วงที่ไร่องุ่น จะเปิดให้ผู้คน และนักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชมภายในไร่อีกด้วย ท่านที่ชื่นชอบในรสชาติของไวน์องุ่น ไม่ควรพลาด แต่ถ้าเจอฝน อากาศจะหนาวลงมาก หรือบางที่อาจจะมีหิมะตกลงมาด้วย หากใครอยากไปลองตากฝนในฤดูใบไม้ร่วง ก็อย่าลืมเตรียมเสื้อกันหนาวที่หนา ๆ เผื่อไปด้วย

ฤดูหนาว (Winter)

Tour swiss 8

ช่วงเดือน ธ.ค. – ก.พ. ในฤดูกาลนี้เป็นช่วงที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ชวนหลงใหล จะเหมาะสำหรับคนที่อยากมาเห็นหิมะมาก เนื่องจากจะมีหิมะสีขาวโพลนปกคลุมไปทุกหนแห่งทั่วทั้งสวิตเซอร์แลนด์ อุณหภูมิจะอยู่ที่ -2 ถึง 7 องศาเซลเซียส มองไปทางไหนก็เห็นแต่หิมะ สวยไปอีกแบบนึง

Tour swiss 9

นักท่องเที่ยวมากมายจากทั่วโลก จะนิยมไปเยือนเขตเทือกเขาเพื่อชมทัศนียภาพอันสวยงามของฤดูหนาว และเมืองสกีรีสอร์ตที่กระจายอยู่ตามเทือกเขาต่างๆ ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีกิจกรรมกีฬากลางแจ้งให้นักท่องเที่ยวเลือกเล่นหลายระดับ ตั้งแต่ระดับง่าย ไปจนถึงระดับยาก และยังมีโรงเรียนที่เปิดสอนสำหรับผู้ที่ไม่เคยเล่นสกีมาก่อนอีกด้วย

ฤดูหนาวในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ดวงอาทิตย์จะขึ้นประมาณแปดโมงเช้า (8.00 น.) และหลังบ่ายสี่โมงเย็น (16.00 น.) ท้องฟ้าก็จะมืดลง ทั้งนี้ควรเตรียมเสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นไปให้พอ แต่การไปท่องเที่ยวในฤดูหนาวนี้ อาจจะต้องทำการเช็คสภาพภูมิอากาศก่อนที่จะขึ้นเขาด้วย เพราะเดี๋ยวขึ้นไปแล้วจะไม่เห็นอะไรเลย

Tour swiss 10

เราหวังว่าบทความนี้ จะเป็นประโยชน์กับท่านที่วางแผนเดินทางทัวร์สวิตเซอร์แลนด์ ถ้าประเทศสวิตเซอร์แลนด์ คือหนึ่งในประเทศในฝันที่คุณอยากไปเยือน ก็ลองทำตามใจตัวเองสักครั้ง!

 

เขียนและเรียบเรียงโดย : Reign International Travel
ภาพประกอบทุกภาพ ซื้อและดาวน์โหลดอย่างถูกต้องจาก Shutterstock


ท่องเที่ยวตามใจ ไปตามฝัน กับ เร้นจ์ อินเตอร์ฯ ทราเวล “ท่องเที่ยวกับเร้นจ์ฯ มั่นใจไม่ผิดหวัง”
ทัวร์ยุโรป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 02 931 5699

Comments

Leave a Reply