10 สุดยอดวิธีจัดกระเป๋าเดินทางไปต่างประเทศ

10 สุดยอดวิธีจัดกระเป๋าเดินทางไปต่างประเทศ

จัดแจงซื้อทัวร์ยุโรปเพื่อเดินทางท่องเที่ยวสัมผัสความประทับใจไว้เป็นที่เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นทัวร์แกรนด์สวิตเซอร์แลนด์ 9 วัน ต่อด้วยทัวร์ฝรั่งเศส โพรวองส์ อิตาลีต่ออีก10 วัน ทุกอย่างเตรียมพร้อมไร้ปัญหา แต่ทุกครั้งก่อนคุณเดินทางท่องเที่ยวไปในต่างประเทศ สิ่งที่หลายๆคนแก้ปัญหานี้ไม่ตก คือการจัดกระเป๋าเดินทางใช่หรือเปล่า? วันนี้เร้นจ์ฯ จึงมีวิธีดีๆ ที่จะช่วยให้คุณเลิกวิตก และลืมไปเลยว่าสิ่งนี้เคยเป็นเรื่องยากสำหรับคุณ มาดูกันดีกว่าว่า 10 สุดยอดวิธีจัดกระเป๋าเดินทางฉบับมือโปรต้องทำอย่างไรบ้าง

1.ม้วนดีกว่า ประหยัดพื้นที่แทนการพับซ้อน (DON’T STACK YOUR CLOTHES – STORE THEM ROLLED UP !)
ลืมวิธีการพับเสื้อลงกระเป๋าเดินทางแบบเก่าๆ ไปได้เลย เพราะการแพ็คกระเป่าเดินทางโดยการม้วนเสื้อผ้าจะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากกว่าการพับเสื้อของคุณ การม้วนเสื้อผ้าไม่ทำให้เสื้อคุณยับเพียงคุณระมัดระวังให้มากเวลาม้วน การพับเสื้อผ้าตามรอยตะเข็บก่อนม้วนจะช่วยได้มาก และเทคนิคสำคัญ คือ การม้วนเสื้อผ้าแต่ละชิ้นให้แน่นที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพียงเท่านี้กระเป๋าเดินทางของคุณก็เหลือพื้นที่อีกเพียบแล้ว
 

10 method luggage 2

2.ถุงสูญญากาศประหยัดพื้นที่ (USE VACUUM BAGS)
การใช้ถุงสูญญากาศในการแพ็คของขนาดใหญ่อย่างเช่น แจ็คเก็ต, ชุดนอน, กางเกงวอร์ม การใช้ถุงสูญญากาศจะทำให้คุณใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วได้อย่างคุ้มค่าที่สุด เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาวุธคู่กายที่สำคัญทีเดียว เพราะเมื่อคุณเดินทางกลับยังสามารถเอาไว้แยกเสื้อผ้าที่ใช้แล้วกับไม่ได้ใช้ออกจากกันได้อีกด้วย

 

3. ทฤษฎีในการสร้างพีระมิด (EMPLOY THE “PYRAMID” PRINCIPLE)
ขั้นตอนแรกของการแพ็คด้วยวิธีนี้ คือการวางรองเท้าตามแนวยาวชิดด้านหนึ่งของกระเป๋า จากนั้นนำเสื้อผ้าชิ้นใหญ่ ๆ อย่างกางเกงขายาว หรือกระโปรงวางไปตามแนวยาวที่ก้นกระเป๋าห้ามพับ หรือม้วน ให้เหลือชายไว้เพื่อห่อรวบของทุกอย่างด้านบนกระเป๋าอีกที แล้วม้วนเสื้อผ้าที่ยับได้ยากเป็นท่อน ๆ เรียงไว้เป็นชั้นกลางของพีระมิด จากนั้นวางสิ่งของน้ำหนักเบา หรือของบอบบางที่คุณต้องการถนุถนอมเป็นชั้นต่อไป ชั้นสุดท้าย วางเสื้อผ้ายับง่าย เครื่องสำอาง เครื่องประดับ เอกสารต่าง ๆ หรือของชิ้นเล็ก ๆ ที่แตกง่ายไว้ด้านบนสุดของพีระมิด ห่อตามด้วยชายกางเกง หรือกระโปรงที่เหลือทิ้งไว้ เพียงเท่านี้ก็เป็นเป็นอันเรียบร้อย

 

Tour pack the bag 3

4.ไซด์พกพาสะดวกกว่าเยอะ (BUY TRAVEL-SIZE COSMETICS)
ทัวร์ยุโรปทั้งที แรงเย้ายวนที่อยากจะขนเครื่องสำอาง และครีมบำรุงผิวทุกสิ่งทุกอย่างไปจนครบทุกตัวช่างแรงกล้า แต่เราขอแนะนำว่าแบ่งใส่ขวดพลาสติกเล็กๆ หรือซื้อขนาดพกพานำติดตัวไปแทนจะดีกว่ามาก ทั้งประหยัดพื้นที่ และน้ำหนักของกระเป๋า

 

Tour pack the bag 4

5. ร่มไม่ใช่สิ่งจำเป็นเมื่อทัวร์ยุโรป ทัวร์ต่างประเทศ (SAY “NO” TO THE UMBRELLA)
บางคนซื้อร่มกัน UV คันใหญ่สีสันสดใสเวอร์วังอลังการมาก็อยากจะใช้งานมันโดยทันที แต่เราอยากจะบอกว่ามันคงไม่เหมาะกับการเดินทางไปทัวร์ยุโรปสักเท่าไรนัก คุณควรเก็บมันไว้ใช้ที่บ้าน และหยิบเสื้อกันฝนแบบอเนกประสงค์ใส่กระเป๋าไปแทนเพราะนอกจากจะประหยัดเนื้อที่ได้มากกว่า หลังจากฝนหยุดแล้วจะทิ้งเสื้อกันฝนไปเลยก็ไม่เสียดายเท่าทิ้งร่มจริงไหมล่ะ

 

Tour pack the bag 5

6. ชิ้นเล็กแค่ไหนก็เอาอยู่!! (PACK SMALL THINGS THE RIGHT WAY)
ของชิ้นเล็กกระจุกระจิก หรือเครื่องประดับ เช่น แฟลชไดร์ฟ กิ๊ฟติดผม ตุ้มหู สร้อยคอ ให้คุณใช้กล่องแบ่งช่อง หรือใส่กล่องแยกยาประจำวันรวมไว้ด้วยกัน ทำให้คุณสะดวกทั้งหยิบใช้ และพกพา ส่วนสิ่งของจำพวกถุงเท้า ถุงน่อง ให้ยัดใส่ในรองเท้า นอกจากประหยัดพื้นที่แล้ว ยังเป็นการรักษาทรงของรองเท้าไปในตัวอีกด้วย การแยกของเก็บไว้ให้เป็นระเบียบเช่นนี้ จะช่วยป้องกันการสูญหาย และประหยัดเวลาค้นหาเมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้

 

Tour pack the bag 6

7.ชุดหรูต้องพึ่งไม้แขวนเสื้อ (USE COAT HANGERS)
หากจำเป็นต้องนำเสื้อผ้าที่เป็นทางการอย่างเครื่องแบบข้าราชการ ชุดทักซิโด้ เสื้อสูท หรือชุดราตรียาวติดตัวไปด้วยระหว่างการเดินทางทัวร์ยุโรป การม้วนเก็บในกระเป๋าไปพร้อมกันคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ เพราะกว่าจะไปถึงคงยับยู่ยี่จนใส่ไม่ได้ ทางที่ดีควรแยกใส่ถุงพลาสติกสำหรับคลุมเสื้อพร้อมไม้แขวนเสื้อติดไปด้วย เพื่อสะดวกในการแขวนบนรถหรือบนเครื่องบินขณะเดินทาง ถึงที่หมายในสภาพเรียบร้อบพร้อมใส่ได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลารีด

 

Tour pack the bag 7

8. พกยาเท่าที่จำเป็น (DON’T PACK MORE MEDICINE THAN NECESSARY)
คงไม่มีเหตุผลใดที่คุณจะพยายามแปลงสภาพกระเป๋าเดินทางให้เป็นตู้ยาเคลื่อนที่ คุณควรเลือกเฉพาะยาที่จำเป็นจริงๆ ติดตัวไปเท่านั้น และไม่ควรนำไปมากกว่าชนิดละ 1 แผง วิธีจัดยาลงกระเป๋า ควรหาซองพลาสติกใส่แผงยาของคุณ และสอดเก็บในรองเท้าสำรองอีกทีก็ยังได้

 

Tour pack the bag 8

9. หาของแทรกซะ!! (DON’T LEAVE EMPTY SPACES)
ตอนจัดของลงกระเป๋าคุณอาจเผื่อพื้นที่ในกระเป๋าเดินทางไว้สำหรับของฝาก หรือของที่ระลึกจากสถานที่ที่ได้ไปทัวร์ยุโรป แต่การปล่อยให้กระเป๋ามีช่องว่างอาจทำให้เสื้อผ้าด้านข้างในกระเป๋าเดินทางยับได้ ทางที่ดีควรนำกระดาษสำหรับห่อของ หรือผ้าผืนเล็กๆ ม้วนเป็นท่อนใส่ลงไปแทนที่ว่างเพื่อให้กระเป๋าเต็มพอดี

 

Tour pack the bag 9

10. สิ่งของจำเป็นเท่านั้นที่คู่ควร (ONLY TAKE WHAT’S REALLY USEFUL)
ของจำพวกอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ของกล้องถ่ายรูป สมุดจดเล่มโต ไดร์เป่าผม หรือคู่มือท่องเที่ยวควรเก็บไว้ที่บ้าน ส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชิ้นเล็กชิ้นน้อยควรห่อใส่ถุงพลาสติกหรือผ้านุ่ม ๆ เพื่อป้องกันความเสียหายระหว่างเดินทาง ไดร์เป่าผมที่โรงแรมของคุณต้องมีบริการแน่นอน ของจิปาถะอย่างรองเท้าแตะ ครีมกันแดด แว่นดำน้ำ หรือหมวกฟางใบเก๋ คุณก็สามารถหาซื้อได้ตามสถานที่ท่องเที่ยวทัวร์ยุโรป แล้วทำไมคุณถึงจะเลือกแบกไปให้เมื่อย!!

เพียงทำตามคำแนะนำเหล่านี้ ทัวร์ยุโรปเมื่อไหร่ ก็หมดห่วง ไร้กังวล เลิกปวดหัวกับเรื่องจัดกระเป๋าเดินทางสักที แถมยังเหลือพื้นที่กระเป๋าเดินทางพอสำหรับของฝาก และของที่ระลึกจากยุโรปอีกด้วยค่ะ

Comments

Leave a Reply